คหกรรมศาสตร์ (โชติเวช) …ร่วมการประกวดสิ่งประดิษฐ์ และนวัตกรรม และจัดแสดงผลงานวิจัย ในงานวันสถาปนา มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร ครบรอบ 19 ปี ระหว่างวันที่ 17 – 18 มกราคม 2567 ณ อาคารพร้อมมงคล ชั้น 1 คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร
ในการนี้คณาจารย์และนักศึกษาคณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ จัดแสดงร่วมการประกวดสิ่งประดิษฐ์ และนวัตกรรม และจัดแสดงผลงานวิจัย จำนวน 7 ผลงาน ได้แก่
การประกวดผลงานสิ่งประดิษฐ์ และนวัตกรรมระดับนักศึกษา จำนวน 3 ผลงาน
1. การพัฒนากัมมี่เยลลี่มะม่วงหาวมะนาวโห่จากคาราจีแนนร่วมกับคาร์บอกซีเมทิลเซลลูโลส เจ้าของผลงาน
นายธนทัต มีโหมด อาจารย์ผู้ดูแลผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ศุภัคษร มาแสวง
2. น้ำพริกกะปิเมืองเพ็ชร์กึ่งสำเร็จรูป เจ้าของผลงาน นายธนาธิป เจริญชัย อาจารย์ผู้ดูแลผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ณนนท์ แดงสังวลาย์
3. การพัฒนาผลิตภัณฑ์ขนมขบเคี้ยวจากกากถั่วเหลือง เจ้าของผลงานนางสาวพรพชญา ประสิทธิ์สม อาจารย์ผู้ดูแลอาจารย์เกศรินทร์ เพ็ชรรัตน์
การประกวดผลงานสิ่งประดิษฐ์ และนวัตกรรมระดับอาจารย์ จำนวน 1 ผลงาน ได้แก่
1. ผลของการให้ความดันสูงต่อการเปลี่ยนแปลงคุณค่าทางโภชนาการของน้ำอินทผาลัม เจ้าของผลงานอาจารย์ฉัตรยา งามเลิศ และคณะ
ผลงานวิจัยที่โดดเด่นหน่วยงาน จำนวน 1 ผลงาน ได้แก่
1. พลาสติกกำพร้า : การสร้างสรรค์เครื่องประดับจากลวดลายกระเบื้องเคลือบสีวัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหาร เจ้าของผลงาน นายมหรรณพ อินทสโร และนางสาวศิริวัลลิ์ ขุมบัวมาศอาจารย์ที่ปรึกษาดร.สุชีรา ผ่องใส
ผลงานโครงการวิจัยที่ได้รับการจัดสรรงบประมาณจากกองทุน ววน. จำนวน 2 ผลงาน ได้แก่
1. การพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร บรรจุภัณฑ์ การตลาด ด้วยนวัตกรรมการจัดการภาพลักษณ์อาหารท้องถิ่นเพื่อการท่องเที่ยวชุมชนอย่างยั่งยืน อำเภอหนองหญ้าปล้อง จังหวัดเพชรบุรี เจ้าของผลงานรองศาสตราจารย์ ดร.จอมขวัญ สุวรรณรักษ์ และคณะ
2. นวัตกรรมศิลปะร่วมสมัยสู่การสร้างสรรค์ลวดลายผลิตภัณฑ์สิ่งทอ ด้วยอัตลักษณ์ชุมชน อำเภออู่ทอง จังหวัดสุพรรณบุรี เจ้าของผลงาน
ดร.สุวดี ประดับและคณะ
ดร.สุวดี ประดับและคณะ